Cách thức đăng ký sử dụng chữ ký số Viettel

cach-thuc-dang-ky-su-dung-chu-ky-so-viettel

Viettel-CA là dịch vụ chữ ký điện tử của Viettel, được sử dụng trong các giao dịch nhằm xác định danh tính của người ký, đảm bảo tính toàn vẹn và giá trị pháp lý của giao dịch điện tử. Dù mới ra mắt không lâu nhưng dịch vụ này đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng. Nếu ai đang có ý định đăng ký mà vẫn chưa biết cách thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

cach-thuc-dang-ky-su-dung-chu-ky-so-viettel

Các bước sử dụng chữ ký số Viettel

Chữ ký số Viettel CA được sử dụng trong:

  • Những dịch vụ hành chính công như là kê khai thuế qua mạng, hải quan điện tử, đấu thầu trực tuyến…
  • Những giao dịch điện tử như chứng khoán điện tử, ngân hàng trực tuyến, thanh toán trực tuyến…

Nhà mạng Viettel sẽ cấp 1 USB Token cho các khách hàng khi đăng ký thành công.

Sau khi đăng ký thành công dịch vụ Viettel-CA, khách hàng (KH) sẽ nhận được 1 thiết bị USB Token (hay PKI Token) có chứa các dữ liệu sau:

  • Khóa công khai (Public Key) và Chứng thư số (Digital Certificate) – Đây là các thông tin có thể public của người dùng.
  • Khóa riêng (Private Key) – Đây là thông tin bí mật của người dùng, được dùng để tạo ra chữ ký số. Việc sử dụng thiết bị USB Token là để lưu trữ và bảo vệ an toàn mục khóa riêng này.

Dữ liệu trong USB Token được bảo vệ bởi một mã nhận dạng cá nhân – mã PIN (Personal Identification Number) do KH có thể tự quản lý. Mã PIN này có thể gồm chữ và số, độ dài từ 8 đến 64 kí tự. Mã PIN mặc định ban đầu là: “viettel-ca”. Nếu điền sai mã PIN 5 lần, USB sẽ tự động bị khóa (blocked), KH cần mang USB đến chi nhánh Viettel gần nhất để được hỗ trợ.

Xem ngay: cửa hàng viettel sơn trà đà nẵng ở đâu?

cach-thuc-dang-ky-su-dung-chu-ky-so-viettel-2

Cài đặt usb token

Để cài đặt chương trình quản lý Token, người sử dụng (NSD) hãy thao tác như sau:

  • Cắm Viettel-CA USB Token vào khe cắm USB của máy tính. Nếu máy tính của NSD đang chạy trình duyệt Firefox, hãy tắt tạm thời trước khi cài đặt
  • Một ổ đĩa CD ảo sẽ tự động xuất hiện như hình dưới, hãy chạy file viettelca_pki_token.exe để cài đặt chương trình quản lý token.
  • Bấm tiếp tục để hoàn tất quá trình cài đặt.

Sau khi cài đặt xong, NSD sẽ thấy logo Viettel của chương trình quản lý này nằm dưới thanh Notification Bar Hoặc ra ngoài destop để click vào shorcut để chạy chương trình

Khi giao diện quản lý của chữ ký số Viettel hiển thị lên thì các bạn tiếp tục vào phần cấu hình để thay đổi các thông số như Tên Token, mã pin (mật khẩu) của USB token

Mật khẩu mặc định USB Toke thường sẽ là “viettel-ca” nhé.

Mọi người nhớ kiểm tra lại các thông tin được yêu cầu xem đã đúng và đầy đủ hay chưa (thông tin này khi khách hàng đăng ký dịch vụ nhân viên dịch vụ giải pháp Viettel sẽ điền trên hệ thống của Viettel)

Ở tab cập nhật quý khách có thể cập nhật online phiên bản mới nhất của công cụ quản lý USB Token Viettel.

Chúc mọi người thực hiện thành công nhé. Nếu ai có nhu cầu lắp internet đà nẵng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết liên quan