Tăng tốc độ wifi Viettel với những mẹo đơn giản

tang-toc-do-wifi-viettel-voi-nhung-meo-don-gian -1

Trong quá trình sử dụng mạng internet wifi Viettel thì chắc chắn sẽ có đôi lần tốc độ truy cập sẽ bị chậm đi hoặc giật lag, vì thế người dùng wifi nên trang bị một vài kĩ năng cơ bản để tự cải thiện wifi nhà mình mạnh hơn. Cùng chúng tôi xem thử một vài mẹo vặt hay ho nhé.

tang-toc-do-wifi-viettel-voi-nhung-meo-don-gian -1

Những mẹo hiệu quả nhất giúp tốc độ Wi-Fi nhà bạn ‘chạy vù vù’

Khởi động lại Router (bộ định tuyến)

Khởi động lại router là một cách truyền thống nhưng mạng lại hiệu quả cao mà hầu như người dùng nào cũng biết và đã từng thử qua một lần khi khi nhận thấy tốc độ mạng wifi nhà mình có dấu hiệu chậm, không ổn định.

Thao tác rất đơn giản: rút dây cáp mạng Internet, rút nguồn của Router khỏi ổ cắm điện, đợi 30 giây (có thể lâu hơn nếu bạn cảm thấy cục router có dấu hiệu nóng quá) sau đó cắm điện cùng cáp trở lại.

Hãy xem thử những jack cắm có bị bám bụi nhiều hay không, đút vào đã khít chưa, và đừng quên chờ cho đến khi biểu tượng Internet (hình quả địa cầu) sáng trở lại.

tang-toc-do-wifi-viettel-voi-nhung-meo-don-gian -3

Vô hiệu hóa hoặc di chuyển các giao thức cũ không dây

Wi-Fi có thể hoạt động trên các tần số khác nhau và tự động đổi tần số để giảm đi độ nhiễm sóng, tuy nhiên nếu xung quanh thiết bị phát xuất hiện những vật gây nhiễu đặc thù như là điện thoại, loa hay lò vi sóng…. thì sẽ làm sóng wifi bị nhiễu và giảm tốc độ.

Vì những thiết bị đó sử dụng cùng tần số sóng 2.4 Ghz giống như Wi-Fi vậy. Nên để đảm bảo nhiễm sóng làm Wi-Fi trở nên chậm chạp hãy đặt những thiết bị như điện thoại không dây cũ ra xa bộ phát Wi-Fi của nhà mình.

Nhớ chú ý xem có các thiết bị gây nhiễu đặt gần router hay không nhé, nếu có phải di dời ngay.

Đặt Router phù hợp

Giống với một lọ nến thơm, sóng wifi cũng giống mùi hương có thể lan tỏa khắp căn nhà của bạn nhưng tất nhiên nêu chúng được đặt trong phòng kín, hoặc giữa nhiều đồ vật thì tất nhiên mùi hương sẽ bị cản trở, không thể bay xa đến từng ngóc ngách bên ngoài và sóng wifi cũng như vậy.

Tuy là Wi-Fi có khả năng xuyên qua các vật thể trong nhà, nhưng chắc chắn đã bị cản trở thì ở xa tín hiệu sẽ yếu.

Tốt nhất đặt router ở trung tâm và trong một không gian mở nhất có thể, không có vạt cản bao quanh.

Sử dụng các bộ kích sóng

Với một ngôi nhà to, nhiều phòng, nhiều tầng thì chắc chắn 1 thiết bị modem sẽ không thể nào đưa sóng wifi đi đến khắp cả căn nhà được.

Vì vậy người ta sẽ sử dụng các bộ kích sóng, và chúng sẽ đảm nhiệm việc phủ sóng cho 2 tầng liền kề, với điều kiện thích hợp. Vậy nên các bộ kích sóng (khuếch đại sóng) là cứu cánh cho những trường hợp nhà quá rộng hay tòa nhà quá cao.

Tuỳ theo diện tích căn nhà hoặc tòa nhà, mà có số lượng bộ kích sóng nhiều hay ít cũng như cách phân bổ vị trí đặt các bộ kích sóng này một cách hợp lí để sóng Wi-Fi có thể toả khắp nơi. Lưu ý chúng chỉ có tác dụng lan toả tín hiệu Wi-Fi ra khắp nhà của bạn,chúng không có tác dụng làm Wi-Fi của nhà bạn trở nên mạnh hơn đâu nhé.

Bài viết liên quan: tổng đài lắp internet viettel đà nẵng

tang-toc-do-wifi-viettel-voi-nhung-meo-don-gian -3

Thử tập trung tín hiệu bằng vỏ lon bia

Bia không chỉ để uống mà có thể tái chế từ vỏ lon. Mọi người có thể  thử xài các vỏ lon nước ngọt hoặc vỏ lon bia vừa bảo vệ môi trường, lại vừa có Wi-Fi mạnh.

Do một số bề mặt kim loại phản xạ lại tín hiệu Wifi, làm gián đoạn đường truyền của mạng không dây khi thiết bị sử dụng một ăng-ten đẳng hướng. Mục đích là hướng tín hiệu về phía máy tính hay bàn làm việc, phòng ngủ của mình.

Cách làm khá đơn giản, bạn dùng kéo để cắt vỏ lon bia sao cho trông giống như một đĩa radar. Lật úp miệng vỏ bia vừa cắt qua cái ăng-ten của Router và cố định nó lại bằng một chút băng dính, nhớ xoay hướng của parabol về phía cần phát đi xa nhất là được.

Kiểm tra các đường truyền mạng trong nhà

Thêm một lý do nữa khiến Wi-Fi nhà bạn bỗng nhiên “chậm như rùa”, đó là do có người đang tải Torent, IDM hay một dịch vụ mạng download nào đó. Các công cụ trên sẽ “ngốn” hết băng thông Internet nhà bạn, lúc ấy chỉ việc lướt web thôi cũng sẽ không dễ dàng chút nào.

Liên hệ với ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet)

Nếu đã thử nhiều cách mà wifi vẫn vậy thì hãy liên hệ ngay cho nhà mạng, họ sẽ cử nhân viên kĩ thuật đến để xử lý cho bạn.

Chúc các bạn thành công với những mẹo vặt trên nhé.

Bài viết mới: cửa hàng viettel tại hòa khánh đà nẵng

Bài viết liên quan