Viettel đưa sách điện tử Việt phát triển vươn ra thế giới

viettel-dua-sach-dien-tu-viet-phat-trien-vuon-ra-the-gioi

 Viettel là một nhà mạng lớn luôn cố gắng và phát triển hết mình không chỉ trong nước mà còn vươn ra thế giới. Với mục tiêu luôn mang đến những gì tốt nhất cho khách hàng cùng với đưa thương hiệu của Việt nam ra nước ngoài, Viettel đã nỗ lực trên nhiều mặt khác nhau, nhiều dịch vụ khác nhau để tiếp cận nhiều khách hàng bên ngoài.  Ngày 15/10/2015, Bộ sách minh họa lịch sử và truyện cổ tích Việt Nam bằng tranh phiên bản điện tử liên kết giữa Viettel Telecom và Nhà xuất bản Kim Đồng đã chính thức được phân phối bên các kênh bán sách có uy tín thế giới như iBooks, Barnes and Noble, Google… và hệ thống thư viện tại Mỹ, đánh dấu bước ngoặt lớn của một thương hiệu từ Việt Nam được thế giới công nhận.

viettel-dua-sach-dien-tu-viet-phat-trien-vuon-ra-the-gioi
Bộ sách lịch sử và truyện cổ tích Việt Nam minh họa bằng tranh đã được phân phối trên các kênh bán lẻ chủ lực khắp thế giới, bao gồm: iBooks, Barnes & Noble, Google, Kobobooks.v.v… và hệ thống thư viện tại Mỹ. Điều này đánh dấu một bước tiến quan trọng cho sự hợp tác giữa Viettel Telecom và Nhà xuất bản Kim Đồng trong dự án Xuất khẩu văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Với nỗ lực theo đuổi chiến lược chuyển mình từ việc cung cấp các dịch vụ viễn thông cơ bản sang dịch vụ giá trị gia tăng, Viettel đã trở thành nhà phân phối đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu Tủ sách Văn hóa Việt Nam bao gồm 30 sách minh họa bằng tranh màu trên hơn 180 kênh bán lẻ và kênh thư viện tại khu vực Châu Mỹ và Châu Âu, bao gồm 05 bộ sách:

  •  Bộ sách Những vị vua đất Việt – Kings of Vietnam
  •  Bộ sách Anh hùng đất Việt – Warriors of Vietnam
  • Bộ sách Cổ tích Việt Nam – Vietnam Legendary
  •  Bộ sách Việt Nam trong những câu chuyện kể – Vietnam in old tales
  •  Bộ sách Hà Nội thương – Dear Hanoi

Bộ sách được phân phối trên Google Play Store

Hướng về tâm lý của người người con gốc Việt đang xa xứ định cư hoặc làm ăn ở nước ngoài cũng như tạo sự mới mẻ cho những người ngước ngoài về bản sắc dân tộc Việt Nam, bộ sách được phát hành với nội dung sâu sắc và đa dạng, giúp nhiều người thỏa mãn sự hiếu kỳ về mọi vùng đất trên thế giới. Đặc biệt cộng đồng người Châu Á có nền văn hóa và lối sống tương đồng tại các quốc gia cũng sẽ thấy hứng thú.

Khi được hỏi tại sao lựa chọn sách làm dịch vụ thí điểm đầu tiên để xuất khẩu nội dung số, đồng chí Giám đốc Trung tâm Kinh doanh Quốc tế – Viettel Telecom Mai Trí Dũng lý giải: “Việt Nam đã là một đất nước được bạn bè quốc tế biết đến về du lịch, đặc sản truyền thống và các kỳ quan thế giới. Giờ đây, Viettel mong muốn được mang đến một cái nhìn khác về đất nước cho khách hàng quốc tế qua hành trình lý thú từ những trang sách.”

Tin được đề xuất: địa chỉ cửa hàng viettel thanh khê đà nẵng

viettel-dua-sach-dien-tu-viet-phat-trien-vuon-ra-the-gioi-2

Trên thế giới hiện nay xu hướng sách điện tử đang rất thịnh hành do đó  những nhà cung cấp dịch vụ ở Việt Nam cũng đang cố gắng hết mức để xây dựng những công nghệ tiên tiến đế áp dụng. Tuy vậy thì nước ta vẫn chưa thể có những tiêu chí đáp ứng được so với nước ngoài và đạt chuẩn quốc tế nên khi mới bắt đầu Viettel cũng gặp nhiều khó khăn và bỡ ngỡ trong việc phân phối.

Để bán một sản phẩm nội dung số ra thị trường nước ngoài thì sẽ cần thêm nhiều công đoạn, trong đó có việc chuyển đổi định dạng, để làm sao để nội dung đó tương thích với nền tảng di động nước ngoài. Những đối tác toàn cầu đã có hệ thống chuyển mã tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế, nhưng với các nhà cung cấp trong nước vẫn còn là điều khá mới mẻ.

Để giải quyết vấn đề này, Viettel đã liên kết và triển khai công nghệ chuyển đổi định dạng tự động PDF sang chuẩn EPUB 3.0.2 tùy biến trên mọi kích thước màn hình và thiết bị đọc, cho 05 ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa và tiếng Nhật). Bên cạnh đó, Viettel cũng đặc biệt lưu ý giải pháp quản trị thông tin xuất bản phẩm điện tử metadata theo tiêu chuẩn xuất bản thế giới ONIX 3.0 của Hiệp hội Xuất bản Điện tử Quốc tế – IDPF (International Digital Publishing Forum).

Sách vốn dĩ là một tinh hoa nên truyền tải càng nhiều thì sẽ giúp cho nhiều người biết được nhiều thứ tốt đẹp hơn. Xuất khẩu văn hóa, hay đơn cử là sách, cần được xem xét như một trong các yếu tố cạnh tranh cần thiết và là “quyền lực mềm” đóng góp trong việc quảng bá về hình ảnh đất nước và dân tộc Việt Nam đến với thế giới, và cột mốc này đã trở thành động lực thúc đẩy kinh doanh dịch vụ nội dung số của Viettel ra thị trường quốc tế.

Tin liên quan: Hỗ trợ lắp đặt wifi viettel đà nẵng

Bài viết liên quan